Thời gian bảo trì hệ thống lọc nước công nghiệp RO

Nhằm giữ cho hệ thống lọc nước công nghiệp RO vận hành ổn định, chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn, trong quá trình sử dụng, không thể bỏ qua bước bảo trì, bảo dưỡng. Vậy thời điểm nào cần thực hiện bảo trì hệ thống? 

Tìm hiểu về hệ thống lọc nước công nghiệp RO

Hệ thống lọc nước công nghiệp RO là hệ thống lọc có khả năng xử lý đa dạng nguồn nước đầu vào. Có thể kể đến như: nước giếng, nước ao, hồ, sông, nước nhiễm các chất, tạp chất bẩn, gây hại… Nước sau khi qua hệ thống RO sẽ đảm bảo được độ tinh khiết theo tiêu chuẩn đề ra của Bộ Y tế. 

Hệ thống lọc nước công nghiệp công suất 1000L/H
Hệ thống lọc nước công nghiệp công suất 1000L/H

Bên cạnh đó, thiết kế hệ thống lọc có đa dạng công suất, nên hệ thống lọc nước công nghiệp được lắp đặt trong rất nhiều đơn vị với quy mô lớn nhỏ khác nhau như: Xưởng sản xuất, nhà máy, trường học, bệnh viện, khu chung cư…

Hệ thống lọc nước công nghiệp RO bao gồm những thành phần nào?

Để có thể hoạt động với hiệu quả tốt nhất, hệ thống lọc nước công nghiệp RO được chia thành 02 thành phần chính đó là: bộ phận lọc thô và lọc thẩm thấu ngược RO. 

  • Bộ phận lọc thô

Bộ phận này còn có tên gọi khác là bộ phận tiền lọc. Đây là nơi tiếp nhận đầu tiên, khi nước đầu nguồn được đưa vào hệ thống.  Hệ lọc thô bao gồm 3 cột lọc, sắp xếp liên tiếp như sau: cột lọc kim loại nặng, cột lọc than hoạt tính và cột lọc cation. Ba cột lọc này có nhiệm vụ xử lý các tạp chất, mùi hôi và làm mềm nước trước khi qua hệ lọc tinh. 

  • Bộ phận lọc tinh

Đây là phần quan trọng nhất, quyết định đến độ tinh khiết của nguồn nước sau khi lọc. Hệ được thiết kế gồm 3 phần nhỏ là tiền lọc tinh, màng lọc RO, và khoáng khử khuẩn UV. Nước khi qua hệ lọc RO sẽ được giữ lại các chất, tạp chất vi khuẩn, sau đó loại bỏ ra ngoài bằng đường nước thải.  

Nước sau khi qua quá trình lọc RO được đưa đến khoang tiệt trùng bằng đèn UV. Tại đây, các vi sinh vật còn sót lại được tiêu diệt và bị giữ lại nhờ màng lọc xác. Nguồn nước sau lọc có độ tinh khiết tới 99.9%, có thể uống trực tiếp, không cần đun sôi.

Tại sao cần bảo trì và nâng cấp vật tư lọc cho hệ thống lọc nước công nghiệp RO?

Hệ thống lọc RO công nghiệp sau một thời gian dài sử dụng, các vật tư, màng lọc nước sẽ bị giảm hiệu quả so với thời gian đầu. Một số nguyên nhân có thể kể đến như: vật tư lọc hết thời gian sử dụng, màng lọc bị tắc…

Bảo trì hệ thống để đảm bảo thiết bị vận hành ổn định, chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn
Bảo trì hệ thống để đảm bảo thiết bị vận hành ổn định, chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn

Nếu người dùng vẫn tiếp tục sử dụng hệ thống, sẽ gây nguy hiểm đến tuổi thọ của cả hệ thống, cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Vì vậy, để tránh làm tổn hại đến tuổi thọ thiết bị, tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới; hoạt động bảo trì, vệ sinh cần được thực hiện.

Ở một số hệ thống lọc tự động, bộ phận sục rửa sẽ hoạt động sau mỗi quá trình lọc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện bảo trì và thay mới các vật liệu lọc theo định kỳ. Giúp nâng cao tuổi thọ, tăng hiệu quả làm việc của hệ thống. 

Giới thiệu các bước bảo trì, nâng cấp vật tự lọc của máy lọc nước công nghiệp

Quy trình chung để bảo trì một hệ thống lọc nước RO công nghiệp sẽ bao gồm 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vật tư lọc

Đây là công việc đầu tiên trước khi tiến hành bảo trì hệ thống lọc. Việc rà soát lại các vật tư lọc sẽ giúp người thợ đánh giá tổng quan quá trình hoạt động của toàn bộ hệ thống. Từ đó, đưa ra quy trình bảo trì, nâng cấp một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Tránh mất nhiều thời gian và chi phí cho người sử dụng.

Bước 2: Tiến hành nâng cấp, bảo trì hệ thống lọc nước công nghiệp RO

Sau khi đã hoàn thành xong việc kiểm tra ở bước 1, người thợ sẽ tiến hành bảo trì, nâng cấp những vật tư cần thiết. Một số hoạt động có thể thực hiện trong quá trình bảo trì như: sửa chữa, thay lõi lọc, vệ sinh màng lọc và phục hồi khả năng hoạt động của màng RO, nâng cấp độ pH trong nước theo tiêu chuẩn đề ra, bổ sung thêm màng lọc, hoặc thiết bị lọc nước, thay mới các hệ thống điều khiển khi đã quá tuổi thọ… 

Bước 3: Nghiệm thu và bàn giao hệ thống lọc nước

Sau khi thực hiện xong, người thợ sẽ cho chạy thử hệ thống lọc nước. Mục đích để kiểm tra lại hoạt động của các vật tư lọc nước. Kiểm tra nước sau khi lọc đã đảm bảo độ tinh khiết chưa. Cuối cùng, người thợ sẽ bàn giao lại hệ thống cho người sử dụng.

Tekcom cung cấp đa dạng thiết bị và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống
Tekcom cung cấp đa dạng thiết bị và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống

Tekcom là đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước công nghệ RO. Là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố “Kinh nghiệm – Chất lượng – Tận tâm”. Đảm bảo sẽ mang đến những sản phẩm tốt nhất cho quý khách hàng. Ngoài ra, Tekcom còn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cùng nhiều kỹ thuật viên lành nghề. Cam kết đồng hành xuyên suốt quá trình bảo trì, nâng cấp vật tư lọc nước với quý khách hàng. 

Để biết thêm về các sản phẩm, dịch vụ bảo trì hệ thống lọc nước công nghiệp RO, hãy gọi ngay đến Tekcom qua số hotline: 03 7777 0000 để được tư vấn, báo giá về sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *