Cách thay thế vật liệu lọc ở máy lọc nước công nghiệp RO

Mỗi loại vật liệu lọc trong máy lọc nước công nghiệp RO đều có tuổi thọ nhất định. Người dùng cần chú ý thay thế kịp thời để đảm bảo chất lượng nước sau lọc ổn định. Vậy cách thức thay thế vật liệu lọc nước như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết. 

Tìm hiểu các loại vật liệu lọc ở máy lọc nước công nghiệp RO

Vật liệu lọc thường được đặt tại khoang lọc thô của máy lọc nước công nghiệp RO. Một số vật liệu lọc được dùng phổ biến như: Cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, sỏi đỡ, hạt cation…

Vai trò chung của các loại vật liệu lọc trong máy lọc nước công nghiệp: 

Loại bỏ cặn bẩn, phù du, tạp chất, và chất độc hại

Đặc điểm này thường có ở cát mangan hoặc cát thạch anh. Khi nước được bơm cấp vào hệ thống, cột lọc chứa cát sẽ tiến hành lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn, phù du, cũng như một số kim loại nặng và asen.

Vật liệu lọc ở máy lọc nước công nghiệp RO xử lý sơ bộ nguồn nước cấp
Vật liệu lọc ở máy lọc nước công nghiệp RO xử lý sơ bộ nguồn nước cấp

Sở dĩ cát mangan có thể lọc kim loại nặng là do bề mặt ngoài của cát chứa oxit MnO2 có khả năng phản ứng với một số kim loại hòa tan trong nước.

Khử màu, mùi trong nước 

Than hoạt tính là vật liệu được gọi tên hàng đầu trong quá trình khử màu và mùi cho nguồn nước. Đây là vật liệu có kết cấu phân tử rỗng. Nhờ đó chúng có thể dễ dàng hấp thụ hợp chất gây màu và mùi lại trong các khoang trống của phân tử.

Máy lọc nước công nghiệp RO làm mềm nguồn nước, cân bằng độ pH

Ở một số khu vực, nguồn nước xuất hiện tình trạng nước cứng. Hạt cation trong cột lọc lúc này sẽ phát huy khả năng trao đổi ion với ion Ca2+ và Mg2+. Từ đó làm mềm cho nước, cũng như cân bằng lại độ pH của nước.

Quy trình thay thế vật liệu lọc ở máy lọc nước công nghiệp RO

Thời gian thay thế vật liệu lọc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn nước và tần suất sử dụng. Thông thường tuổi thọ của các vật liệu sẽ rơi vào khoảng từ 1 đến 2 năm sử dụng.

Thực hiện sục rửa, thay thế vật liệu lọc nước
Thực hiện sục rửa, thay thế vật liệu lọc nước

Về cách thức thay vật liệu lọc gồm 5 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Ngắt nguồn cấp điện cho hệ thống lọc nước, cắt đường nước cấp và nước sau khi lọc, sau đó tháo rời từng bộ phận trong bể lọc thô.
  • Bước 2: Tiến hành mở van ở phần đầu của mỗi cột lọc, đưa các vật liệu lọc cũ ngoài, thực hiện vệ sinh cột lọc thật sạch.
  • Bước 3: Sắp xếp vật liệu lọc mới theo trình tự như sau:

Cột lọc 1: Đặt trước một lớp sỏi đỡ (dày khoảng 5 – 10cm), tiếp đó đến lớp cát thạch anh, cát mangan, và hạt nâng pH (nếu có).

Cột 2: Cho toàn bộ thành phần là vật liệu than hoạt tính (người cũng cũng có thể sử dụng sỏi đỡ phía dưới vật liệu lọc).

Cột 3: Lấp đầy cột lọc bằng các hạt cation làm mềm nước.

  • Bước 4: Lắp lại phần nắp van của cột lọc, đưa lại cột lọc vào khoang. Sau đó tiến hành nối các ống nước vào và ra.
  • Bước 5: Vặn chặt van rồi rửa sạch phần vật liệu lọc vừa lắp. Nhằm mục đích đẩy các bụi bẩn dính trên vật liệu mới ra ngoài. Người dùng sử dụng chế độ thủ công để xả đến khi nước trong là có thể sử dụng.

Lưu ý, do đây là thiết bị sử dụng dòng điện cao áp, rất nguy hiểm. Do đó, quá trình thay thế cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên, hoặc chuyên gia hiểu biết về máy lọc nước.

Mua vật liệu lọc nước để thay thế ở đâu tốt?

Tekcom hiện đang là tổng kho phân phối vật liệu lọc lớn. Vật liệu lọc được Tekcom nhập trực tiếp từ chính hãng, không thông qua trung gian. Có đầy đủ thông tin, hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc xuất xứ. Là đơn vị nhập trực tiếp số lượng lớn, phân phối, nên chính sách giá bán vật liệu lọc tại Tekcom cũng rất cạnh tranh.

Tekcom cung cấp thiết bị lọc, linh kiện, vật liệu xử lý nước chuyên dụng
Tekcom cung cấp thiết bị lọc, linh kiện, vật liệu xử lý nước chuyên dụng

Ngoài ra, Tekcom còn cung cấp thêm các dịch vụ lắp đặt trọn gói, sửa chữa thay thế linh kiện, vật liệu máy lọc nước… Quý khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm tại công ty.

Mọi thông tin tư vấn, báo giá vật liệu lọc nước cho máy lọc nước công nghiệp RO, quý khách xin liên hệ số điện thoại 03 7777 0000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *