Chất lượng nước đầu nguồn có ảnh hưởng gì đến máy lọc nước công nghiệp?

Nước là nguồn tài nguyên quan trọng đối với con người. Việc đảm bảo nguồn nước tinh khiết cũng chính là đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng. Lắp đặt máy lọc nước công nghiệp sẽ đáp ứng được nhu cầu này. Tuy nhiên, để hệ thống có thể hoạt động tốt đa công suất, cần chú ý đến chất lượng nước đầu nguồn.

Tắc nghẽn và hỏng hóc màng RO ở máy lọc nước công nghiệp

Màng lọc RO đảm nhiệm vai trò lọc chính ở máy lọc nước công nghiệp. Màng lọc có kích thước khe lọc siêu nhỏ (khoảng 0.0001 micro). Về cơ chế hoạt động: Khi được dẫn qua màng RO, nước sẽ đi từ nơi có áp cao đến nơi có áp thấp. Nhờ áp lực của dòng nước, các tạp chất, vi khuẩn sẽ được giữ lại tại màng lọc. Nước sau khi lọc sẽ đạt được độ tinh khiết lên tới 99.9%.

Màng RO công nghiệp

Màng lọc RO khá mỏng, do đó, tính chất nước cấp đầu nguồn sẽ có những tác động rất lớn. Trong quá trình lọc nước, xác vi khuẩn và các cặn bẩn tồn đọng trên bề mặt. Nếu không được vệ sinh và làm sạch, màng lọc có thể bị tắc hoặc thủng, gây giảm hiệu suất làm sạch của toàn bộ hệ thống. Tùy vào tính chất nguồn nước cấp để người dùng thực hiện sục rửa màng lọc trong khoảng thời gian phù hợp.

Chất lượng nước cấp ảnh hưởng đến linh phụ kiện ở trong máy lọc nước công nghiệp

Nước chứa các chất gây ăn mòn hoặc tạo cặn sẽ gây hại cho các linh kiện bên trong hệ thống lọc nước. Bao gồm bộ phận: bơm, van, đèn UV, và các cảm biến. Điều này có thể dẫn đến một số sự cố và hỏng học hệ thống.

Bơm cao áp

Bơm cao áp đóng vai trò ổn định áp suất trong hệ thống lọc. Đồng thời giúp tăng hiệu suất và giảm thời gian lọc cho hệ thống. 

Trong trường hợp, nguồn nước đầu vào bị nhiễm bẩn nặng, bơm sẽ rất dễ bị bám cặn, gây tắc nghẽn đường ống hút và nạp, đặc biệt là tại bơm cấp nước đầu nguồn. Bởi đây là nơi tiếp xúc với nguồn nước cấp đầu tiên.

Hệ thống van ở máy lọc nước công nghiệp 

Hệ thống lọc nước công nghiệp
Hệ thống lọc RO công nghiệp van tự động

Van trong hệ thống lọc nước có vai trò phân chia nước, hoặc dẫn nước theo một chiều nhất định (van một chiều). Tránh tình trạng nước dội ngược lại hệ thống. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, các van này dễ bị kẹt bởi các tạp chất và cặn bẩn có trong nguồn nước đầu vào. Trường hợp này thường thấy ở các van một chiều của khoang lọc thô.

Đèn UV

Đèn UV được biết đến là thiết bị thực hiện bước cuối cùng của quá trình lọc. Đèn UV giúp tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại, ngăn ngừa khả năng tái sinh của chúng. 

Tuy nhiên, đèn UV chỉ có tác dụng triệt tiêu vi khuẩn tức thời. Do đó, trong trường hợp nguồn nước ô nhiễm quá nặng, các giai đoạn lọc không thể lọc sạch được hết các vi khuẩn gây hại có kích thước lớn. Điều này sẽ tạo áp lực lên hệ thống đèn UV. Nước tạo ra sẽ không đảm bảo được độ tinh khiết như mong muốn.

Các cảm biến được lắp trong hệ thống lọc nước

Cảm biến là một trong những thiết bị gửi tín hiệu về trung tâm điều khiển. Khi cảm biến hoạt động không chuẩn xác đồng nghĩa với việc bộ điều khiển đưa ra lệnh sai. Từ đó, khiến hệ thống hoạt động mất ổn định, hoặc có thể gây gián đoạn quá trình lọc.

Một trong những nguyên nhân chính khiến các cảm biến hoạt động sai đó chính là chất lượng nguồn nước đầu vào. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như nguồn điện, điều kiện ngoại cảnh…

Chất lượng nước tác động đến tần suất bảo dưỡng hệ thống lọc nước

Nước đầu nguồn chất lượng kém có thể dẫn đến tắc nghẽn và hỏng hóc nhanh chóng các linh kiện trong hệ thống. Khi đó sẽ yêu cầu tần suất bảo dưỡng cao hơn và tăng chi phí hoạt động.

Đôi khi, nước đầu nguồn cần được xử lý trước (như xử lý chất lọc thô, tiền xử lý bằng hóa chất, hay khử trùng) trước khi vào hệ thống lọc nước công nghiệp. Nhằm đảm bảo rằng nguồn nước đáp ứng các yêu cầu chất lượng cần thiết.

Nếu nước đầu nguồn chứa tạp chất như vi khuẩn, vi sinh vật, hoặc các chất gây mùi và vị, sản phẩm nước sau khi qua máy lọc cũng có thể bị ảnh hưởng, làm giảm chất lượng của nước sau khi xử lý.

Bảo dưỡng định kỳ hệ thống lọc nước

Vì thế, muốn giữ hiệu suất và tuổi thọ của máy lọc nước cao, quá trình kiểm soát chất lượng nước đầu nguồn là vô cùng quan trọng. 

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn gặp phải những vấn đề trên, hãy liên hệ ngay đến Tekcom qua số 03 7777 0000. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, Tekcom sẽ mang đến cho quý khách hàng thiết bị máy lọc nước công nghiệp cùng các giải pháp toàn diện về nguồn nước nhiễm bẩn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *